โนวัค ยอโควิช คว้าแชมป์รายการ ATP Finals สมัยที่ 6

โนวัค ยอโควิช

โนวัค ยอโควิช กำลังจะสิ้นสุดการรอคอยอันยาวนานเพื่อทำลายสถิติของโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ หลังจากคว้าชัยชนะเพียงนัดเดียวในรายการ ATP Finals สมัยที่ 6

แม้จะถูกมองว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในคอร์ตในร่มในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่แชมป์แกรนด์สแลม 21 สมัยจากเซอร์เบียกลับทำผลงานได้ไม่ดีนักในการแข่งขันชิงแชมป์ช่วงปิดฤดูกาล นับตั้งแต่คว้าถ้วยรางวัลครั้งล่าสุดในปี 2015 บ่อยครั้งที่เขาเหนื่อยล้ามากจนถึงที่สุด เป็นระยะเวลาที่ยาวนานและไม่หยุดยั้งในทัวร์ หลังเอายอดนัดเทนนิสชาวเซอร์เบียวัย 35 ปีเอาชนะคู่ต่อสู้จากนอร์เวย์อย่างคาสเปอร์ รุด 7-5 6-3 ที่เมืองตูรินประเทศอิตาลี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

หลังเกมเขาใก้สัมภาษณ์ เขากล่าวว่าการรอคอยเจ็ดปีสำหรับตำแหน่งนี้ทำให้ชัยชนะ “หอมหวานยิ่งขึ้น”

“มันรู้สึกพึงพอใจอย่างสุดซึ้ง และในขณะเดียวกันก็รู้สึกโล่งใจอย่างมาก เพราะสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ผมผ่านมาในปีนี้สถานการณ์เมื่อต้นปีแน่นอนว่ากับออสเตรเลีย”

“นั่นส่งผลต่อการเริ่มต้นทัวร์นาเมนต์ของผมอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงหลายเดือนแรก ผมพยายามค้นหาความสมดุลของเกมและสภาพจิตใจ เพื่อที่จะสามารถกลับมาที่คอร์ทและยกระดับเทนนิสที่ผมทำได้ ความต้องการ ผมไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมคิดอยู่ในใจคือความกระหายที่จะคว้าแชมป์ให้ได้”

คาสเปอร์ รุด วัย 23 ปี ทำผิดพลาด 2 ครั้งในการแข่งขันเพื่อให้ผู้ชนะรายการใหญ่ 21 สมัยอย่างยอโควิชได้หยุดพักในเซตแรก หลังจากชนะในการเปิดสนาม จากนั้น ยอโควิช ก็เข้าควบคุมเกมส์และทำลายการเสิร์ฟของคู่ต่อสู้ในเกมที่สี่ของเซตที่สอง

คาสเปอร์ รุด ยังคงต่อสู้ต่อไปเพื่อเยื้อเวลาในการแข่งขันรอบสุดท้าย 36 นัด แต่ ยอโควิช แข็งแกร่งกว่าและปิดเกมการแข่งขันด้วยลูกเสิร์ฟเอซที่ทรงพลัง!!! นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งสุดท้ายอีกครั้งสำหรับนักเทนนิสดาวรุ่งชาวนอร์เวย์ที่เป็นรองแชมป์ทั้ง เฟรนช์โอเพ่น และยูเอส โอเพ่น

ข่าวกีฬาที่น่าสนใจ

ติดตามถ่ายทอดสดฟุตบอล ทีเด็ดบอล พร้อมผลบอลสด ที่นี่ Funtvthailand