Formula 1 ได้เปิดตัวซีรีส์การแข่งหญิงล้วนที่ให้ก้าวไปสู่ลำดับอาชีพมอเตอร์สปอร์ต

Formula 1

โดย F1 Academy จะประกอบด้วยห้าทีมแข่งขันและรถสามคันที่แข่งขันเจ็ดรายการจากการแข่งขันสามรายการ สเตฟาโน โดเมนิกาลี่ ผู้บริหารจัดการแข่งขันกล่าวว่าซีรีส์นี้ให้นักแข่งหญิงเป็น “โอกาสที่ดีที่สุดในการเติมเต็มความทะเยอทะยาน”

F1 จะให้การสนับสนุนรถแต่ละคันด้วยงบประมาณ 131,000 ปอนด์ ราว 55 ล้านบาทไทย ทั้งนี้ยังไม่ได้รับการประกาศการแข่งขันที่แน่นอน แต่หนึ่งในการแข่งขันมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นที่กรังด์ปรีซ์ ทาง Formula One Group กล่าวในแถลงการณ์ ซีรีส์นี้จะใช้รถคันเดียวกับที่ใช้แข่งขันใน Formula 4 ซึ่งเป็นซีรีส์ระดับเริ่มต้นสำหรับนักแข่งที่เริ่มก้าวแรกสู่วงการความเร็ว

สเตฟาโน โดเมนิกาลี่ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ทุกคนควรมีโอกาสที่จะทำตามความฝันและบรรลุศักยภาพของตัวเอง และ กลุ่ม F 1 ต้องการให้แน่ใจว่าเรากำลังทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อสร้างความหลากหลายและเส้นทางสู่กีฬาที่น่าทึ่งนี้”

การแข่งขันชิงแชมป์เป็นตัวแทนของ “โปรแกรมที่ครอบคลุมซึ่งสนับสนุนอาชีพการแข่งรถของพวกเขาและมอบทุกสิ่งที่พวกเขาต้องการเพื่อเข้าสู่ การแข่งขันระดับ F3 และหวังไปสู่ระดับ F2 และจุดสุดยอดของ Formula 1 “ยิ่งมีโอกาสมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น และสิ่งนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นอีกเส้นทางหนึ่งสำหรับผู้ขับขี่ที่จะประสบความสำเร็จ”

แถลงการณ์ของ F1 กล่าวว่าซีรีส์นี้ได้รับการวางแผนให้เป็น “เส้นทางพิเศษสำหรับนักขับสาวรุ่นต่อไป”แถลงการณ์เสริมว่า “ในระหว่างการประเมินอุปสรรคที่ผู้ขับขี่หญิงสาวเผชิญในการเข้าสู่พีระมิด F1 เป็นที่ชัดเจนว่าพวกเขาไม่มีประสบการณ์เท่ากับนักแข่งชายในวัยเดียวกัน

เป้าหมายคือการเติมเต็มช่องว่างนี้และให้พวกเขาเข้าถึงเวลาในการติดตาม การแข่ง และการทดสอบที่มากขึ้นพวกนักแข่งสาวยังจะเติบโตได้ด้วยการทำงานร่วมกับทีมงานมืออาชีพ ซึ่งมีชื่อเสียงในวงการมอเตอร์สปอร์ตในการเลี้ยงดูนักแข่งรุ่นเยาว์ และใครจะช่วยพวกเขาพัฒนาการเตรียมความพร้อมด้านเทคนิค ร่างกาย และจิตใจที่สำคัญ

เมื่อข่าวของการแข่งขันชิงแชมป์ปรากฏขึ้นครั้งแรกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาของ US Grand Prix F1 ได้สรุปสั้น ๆ ว่ามีการวางแผนที่จะเสริม W Series ซึ่งเป็นการแข่งขันชิงแชมป์เฉพาะหญิงที่เปิดตัวในปี 2019 แต่สิ้นสุดการแข่งขันสองรายการในฤดูกาลนี้ก่อนกำหนดเนื่องจากปัญหาทางการเงิน ทำให้ผู้จัด W Series กำลังมองหาเงินทุนเพื่อดำเนินการต่อในปี 2023 และหนึ่งในนักแข่งอย่าง เจสสิก้า ฮอว์กินส์ของทีม Aston Martin F1

การประกาศพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ต ซีรีส์ใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะเป็นไปในทิศทางใน “แง่บวก” โดยเธอเสริมว่า “ยิ่งมีผู้หญิงในกีฬามอเตอร์สปอร์ตมากเท่าไหร่ก็ยิ่งช่วยแก้ปัญหาการขาดผู้หญิง ดังนั้นการแข่งขันชิงแชมป์ใด ๆ ก็ตามที่ช่วยผู้หญิงได้ก็ควรมีการจัดการแข่งและการให้กับสนับสนุน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าว ฟุตบอลวันนี้ ทีเด็ดบอล พร้อมตารางถ่ายทอดสด ที่เว็บไซต์คุณภาพดี Funtvthailand