กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ เปิดเผยเหตุการณ์ถูกปฎิเสธจากแมนยูและบาร์ซ่าก่อนลงเอ่ยกับอาร์เซน่อล

กาเบรียล มาร์ติเนลลี่

ผมขอบคุณพระเจ้าที่ให้ผมมาที่อาร์เซน่อล- กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ สตาร์ชาวบราซิลเปิดเผยว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและ บาร์เซโลนาปฏิเสธเขาหลังจากเขาทดสอบฝีเท้าหลายครั้ง

กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ เปิดใจถึงการเดินทางสู่อาร์เซนอลหลังจากก่อนหน้านั้นทั้งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและบาร์เซโลน่าปฎิเสธการเซ็นสัญญากับเขา อาร์เซน่อล จ่ายเงิน 6 ล้านปอนด์ให้กับ สโมสรอิทัวโน่สำหรับค่าตัวนักเตะ วัย 21 ปีจากทีมระดับดิวิชั่น4ของบราซิลในปี 2019 แต่สิ่งต่าง ๆ อาจจบลงด้วยความแตกต่างสำหรับมาร์ติเนลลี ซึ่งในช่วงเวลาทดสอบฝีเท้ากับทั้งยูไนเต็ดและบาร์เซโลน่า

เขาให้สัมภาษณ์ว่า “ผมขอบคุณพระเจ้าที่ผมได้มาที่อาร์เซนอลในปี 2019 ผมเชื่อจริง ๆ ว่าสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นด้วยเหตุผล และผมมีความสุขมากที่อยู่ที่นี่ มันเป็นเรื่องตลกที่จะมองย้อนกลับไปในตอนนั้น เพราะผมสามารถจบเส้นทางในลีกระดับสูงได้อย่างง่ายดาย”

“แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีแมวมองในบราซิล แล้วพวกเขาก็เห็นผมเล่น พวกเขามีการประชุมกับพ่อของผมว่าจะให้ผมไปทดสอบฝีเท้า”

แล้วคราวนั้นผมก็ได้พบกับพอลป็อกบา และ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช อยู่ที่นั่น ตอนที่ผมอายุยังน้อยและกำลังอยากติดในทีมให้ได้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ผมทำการทดสอบที่นั่นถึง นั่นสี่หรือห้าครั้งแต่มันไม่ได้ผล ผมไม่ได้ถูกรับเลือก นั่นเป็นการทดสอบสำหรับผมก่อนที่จะได้รับสัญญาตอนอายุ 18 ปี ถ้าพวกเขาต้องการผมจริง ๆ ผมก็จะตอบตกลงทันที

“แต่ตอนนั้นผมอายุ 17 ปี และนั่นก็คือครั้งสุดท้ายที่ผมไปแมนเชสเตอร์ และผมต้องกลับไปบราซิลเพราะ พวกเขาบอกว่าไม่ต้องการผม มันก็แค่นั้น ผมจึงต้องกลับบ้าน”

“ผมคิดว่ามันสำคัญมากสำหรับผม แม้ว่าผมจะได้รับคำตอบว่า ‘ไม่’ แต่มันสำคัญมากที่จะต้องรู้ว่าฟุตบอลที่อังกฤษเล่นอย่างไรและเป็นอะไรที่แตกต่างที่ผมเคยเล่น

“เมื่อผมย้ายมาที่อาร์เซน่อล ผมคิดว่าผมคุ้นเคยกับมันมากขึ้นนิดหน่อย ผมรู้ว่าที่นี่เป็นอย่างไรและผมก็รู้เรื่องวัฒนธรรมด้วย”

“ตั้งแต่ผมยังเด็ก ผมฝันจะเล่นให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ดังนั้นในหัวของผมจึงคิดประมาณว่า ‘เฮ้ ฉันจะไปแมนเชสเตอร์ ไม่ว่าจะอายุ 18 ปีก็ตาม’แล้วเมื่อคุณอายุครบ 17 ปี คนที่สโมสรก็พูดว่า “เฮ้ เราไม่ต้องการนายอีกแล้ว”

จากนั้น มาร์ติเนลลีเปิดเผยว่าเขาเข้าร่วมศูนย์ฝึกอะคาเดมี่ที่ ลา มาเซียอันโด่งดังของบาร์เซโลน่า  รุ่นเดียวกับอันซู ฟาติ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งยอดดาวรุ่งพรสวรรค์ระดับแนวหน้าของสเปน

“เมื่อสิ้นปีนั้น ผมไปลา มาเซียในบาร์เซโลน่าผมฝึกซ้อมกับ อันซู ฟาติ ตอนที่ผมไปที่นั่น เราเป็นเพื่อนกันและผมอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 15 วัน

“เมื่อเข้าวันที่แปด พวกเขาก็บอกไม่ต้องการผม ยอมรับได้ง่ายกว่าที่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เพราะเป็นเพียงการทดสอบเพียงครั้งเดียว และอีกห้าเดือนต่อมา อาร์เซน่อลก็เซ็นสัญญากับผม”

ตอนนี้เจ้าหนูก็เป็นกำลังสำคัญและเป็นตัวหลักคนสำคัญภายใต้การ คุมทีมของ มิเกล อาร์เตต้า

เขามีส่วนช่วยให้ทีมจากลอนดอนเหนือทะยานขึ้นนำเป็นจ่าฝูงของตารางพรีเมียร์ลีก โดยทำได้ 5 ประตู 2 แอสซิสต์จาก 14 นัด ฟอร์มที่ดีของเขายังทำให้เขาได้รับโอกาสติดทีมชาติบราซิลไปฟุตบอลโลกกาตาร์